14 สิงหาคม 2553

ต้มยำปลาช่อน

รูปต้มยำปลาช่อนน้ำใส
ต้มยำปลาช่อนน้ำใส
วิธีทำต้มยำปลาช่อน มีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส ลองมาดูวิธีทำต้มยำปลาช่อนแบบน้ำใสกัน


เครื่องปรุง
• ปลาช่อนขนาดประมาณ 5 ขีด 1 ตัว
• ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
• ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
• ใบกะเพรา 1 ถ้วย
• พริกขี้หนูทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำหม้อใสน้ำประมาณ 1 ใน 3 ของหม้อ ตั้งไฟจนเดือด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไป
3. รอจนน้ำเดือดจัด แล้วจึงใส่ปลาช่อนลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ชมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตา
5. ใส่พริกขี้หนูทุบและใบกะเพรา ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น