11 พฤศจิกายน 2553

ต้มยําไก่บ้าน

ต้มยำไก่บ้าน
วันนี้มีสูตรต้มยําไก่บ้านมานำเสนอครับ ไก่บ้านคือไก่พื้นเมืองที่นิยมเลี้ยงกันตามบ้าน ไก่บ้านจะมีรสชาติอร่อยไม่มีมันมากเหมือนไก่ที่เลี้ยงจากฟาร์มไก่ ไก่บ้านจึงมีรสชาติเฉพาะตัว
วิธีเลือกซื้อเนื้อไก่บ้าน หนังไก่ต้องสด บาง และไม่แห้ง หรือเหลวเละ สีไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีรอยช้ำ วิธีสังเกตุไก่อ่อนคือ ถ้ารูขนปุ่มใหญ่จะเป็นไก่แก่
ปุ่มเล็กจะเป็นไก่อ่อน เมื่อกดที่กระดูกปลายอก ถ้านิ่มและกดลงไปแล้วจะเป็นไก่อ่อน ถ้าเดือยและหงอนยาวจะเป็นไก่แก่ไก่หนุ่ม ไก่สาวนั้น รสจะดีกว่าไก่อ่อนและไก่แก่
ไก่อ่อนจะมีขนอ่อน ๆ เล็บคมยาว กระดูกอ่อนตีนอ่อน ผิวจะเรียบ

เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารให้เรานำไก่ไปลนไฟเสียก่อน เพื่อให้หนังไก่ตึง และขนอ่อนๆ จะได้หมดไปจากตัวไก่ จากนั้นทาด้วยน้ำมะนาวให้ทั่วตัวไก่ ทิ้งไว้สัก 30 นาที จะทำให้ไก่มีเนื้อนุ่มและรสหวานเพิ่มขึ้น

ส่วนผสมต้มยำไก่บ้าน
ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
ใบกะเพรา 1 กำ
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
น้ำมะขาม
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำต้มยำไก่บ้าน
1.นำไก่บ้านมาผ่าท้องล้างทำความสะอาด แยกเครื่องในล้างให้ดี หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2.ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม)
3.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงพริกขี้หนูลงไป พอน้ำเดือดได้กลิ่นหอมดีแล้ว ใส่ไก่บ้านสับลงไปต้มต่อพอสุก
4.โขลกพริกขี้หนูและหัวหอมพอแตกใส่ลงไป เติมรสชาติเปรี้ยวของมะนาว มะขามเปียก(หรือใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) และน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ ปิดไฟ ใสใบกะเพราโรยหน้า พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณภาพจาก:http://www.vitara4x4.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น