2 กันยายน 2553

ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู

ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู


ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู เป็นเมนูที่รสชาติ จี๊ดจ๊าด ซดคล่องคอ เหมาสำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัด ประโยชน์ของเนื้อหมูคือ ได้โปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก ช่วยในการเจริญเติบโตของสมอง สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ที่ช่วยนำสร้างอาหารไปสู่ส่วนต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมูต่างๆของร่างกาย
ส่วนผสม
กระดูกอ่อนติดเนื้อ 2 ถ้วย
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่าหั่น 6 แว่น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะง
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำเปล่า 2 ใน3 ของหม้อ ตั้งให้น้ำเดือด
2.พอน้ำเดือดจัดๆใส่ข่า ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดลงไป จากนั้นใส่กระดูกหมู ต้มจนกระดูกหมูสุกดี
3.พอกระดุกหมูเปื่อยได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมให้ออกรส เปรียวนำ เผ็ดตาม หอมกลิ่นข้าวคั่ว ปิดไฟ
4.ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย ใบผักชีฝรั่งซอย และใบโหระพา เพื่อให้กลิ่นหอม น่ากิน


*** เคล็ดลับ
ถ้าจะอร่อยยิ่งขึ้นควรตุ๋นกระดูกหมูให้เปื่อยยุ่ยก่อนนำมาต้ม ควรตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 2 ชั่วโมง พริกป่นและข้าวคั่วต้องทำใหม่ๆจะยิ่งอร่อยยิ่งขึ้น