5 มีนาคม 2554

ไข่ตุ๋นหม้อไฟทรงเครื่อง

ไข่ตุ๋นหม้อไฟทรงเครื่อง
ต้มยำสูตรนี้จะนำไข่ตุ๋นมาประยุกต์ โดยจะนึ่งในหม้อไฟ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว และนมสด เพื่อให้เนื้อไข่มีความนุ่มและมีกลิ่นหอม ก่อนรับประทาน จุดไฟแอลกอฮอล์ใส่ เพื่อให้ไข่ตุ๋นร้อนตลอดเวลา จะทำให้ต้มยำสูตรนี้อร่อยยิ่งขึ้น

ส่วนผสมของไข่ตุ๋นหม้อไฟทรงเครื่อง
ไข่เป็ด 4 ฟอง
เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 ตัว
ไข่เยี่ยวม้าต้มนาน 1 นาทีพร้อมแกะเปลือกหั่นเสี้ยว 2 ฟอง

1. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม ตีให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูสับ วุ้นเส้น หอมแดง น้ำมันกระเทียมเจียว นมข้นจืด
น้ำปลา และน้ำ ผสมให้เข้ากัน ใส่พริกไทยป่น เทใส่หม้อไฟหรีอถ้วย นำไปนึ่งในั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 12 นาที หรือจนสุก จากนั้นวางกุ้งสลับกับไข่เยี่ยวม้า แล้วนึ่งต่อ 2 นาที ปิดไฟ
2. ยกไข่ตุ๋นออกจากเตา โรยกระเทียมเจียว จุดแอลกอฮอล์ใสในหม้อไฟ เสิร์ฟร้อนๆ
ต้มยำสูตรนี้รสจะกลมกล่อม จะเผ็ดพริกไทย แต่ถ้าใครชอบรสชาติเผ็ดร้อนก็สามารถใส่พริกสด หรือพริกป่นเพิ่มเติมได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น