27 สิงหาคม 2554

ต้มยำสูตรต้มแซบปลาแซลมอน

ต้มยำสูตรต้มแซบปลาแซลมอน
สูตรต้มยำสูตรนี้เป็นสูตรที่ออกแนวอีสาน ถ้าใครไม่มีปลาแซลมอนก็สามารถใช้ปลาอื่นๆ แทนปลาแซลมอนได้ และการต้มปลานั้นไม่ควรต้มนาน เพราะเนื้อปลาจะแข็ง

ส่วนผสมสูตรต้มยำต้มแซบปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนหั่น 1/2 กิโลกรัม
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข่าหั่นบางๆ 10 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน 5 ท่อน
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มจพีกลิ่นหอม จึงใส่ปลาแซลมอนลงไปต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาวม ชิมให้มีรสเปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม ยกลงจากเตา
โรยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น