19 ตุลาคม 2554

ต้มแซบปลากด

ต้มแซบปลากด

ปลากดนั้นเป็นปลาหนังไม่มีเกล็ด มีส่วนหัวค่อนข้างแบนราบ แต่ลำตัวแบนข้างไปทางด้านท้าย ปากกว้างอยู่ที่ปลายสุดของจะงอยปาก มีฟันซี่เล็กแหลมขึ้นเป็นแถวบนขากรรไกรและเพดาน มีหนวด 4 คู่ โดยคู่ที่อยู่ตรงริมฝีปากยาวที่สุด ครีบหลังและครีบอกเป็นก้านแข็ง หรือเรียกว่า เงี่ยง ครีบไขมันค่อนข้างยาว ครีบหางเว้าลึก ในตัวผู้มักมีติ่งเล็กๆ ที่ช่องก้น มีการกระจายพันธุ์ตามแหล่งน้ำจืดไปจนถึงน้ำกร่อยตั้งแต่อนุทวีปอินเดีย, เอเชียอาคเนย์ ไปจนถึงหมู่เกาะซุนดา พบประมาณ 200 ชนิด

ส่วนผสมและเครื่องปรุงต้มแซบปลากด
ปลากดตัดปากเอาไส้อออก 4 ตัว
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
ใบ มะกรูด ฉีกเป็นชิ้น ๆ 3 ใบ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ 1 ด้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ 1 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1 ต้น
พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำ 4 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง 1/2ถ้วยตวง

เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ พอเดือด ใส่เห็ดฟาง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรส ให้รสเปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย รสจัด เมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว รอจนน้ำเดือดให้ใส่ปลากดถ้าใส่ตอนน้ำไม่เดือดปลาจะคาว เมื่อปลาสุกใส่ขึ้นฉ่าย ผักชี ยกหม้อแกงลง ตักใส่ถ้วยรับประทานร้อน ๆ

ปลากด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น