14 กันยายน 2554

ต้มยำชาวเล

ต้มยำชาวเล
ส่วนผสมของต้มยำชาวเล

ปลาดอกหมากควักไส้ออกตัดหัวและหาง 4 ตัว
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
มะเขือเทศผ่าครึ่ง 4 ลูก
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำต้มยำชาวเล

1. นำพริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่ปลาดอกหมาก พอปลาสุกใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ แล้วตักต้มยำชาวเลใส่ถ้วย ใส่ผักชีฝรั่ง โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

11 กันยายน 2554

ต้มแซบไก่ดำ

ต้มแซบไก่ดำ
เครื่องปรุงและส่วนผสมของต้มแซบไก่ดำ
ไก่ดำหั่นทั้งกระดูก 600 กรัม
น้ำซุป 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
ข่าหั่นบางๆ 10 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นทอน 6 ท่อน
พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำต้มแซบไก่ดำ
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จนกระทั่งมีกลิ่นหอม จึงใส่ไก่ดำลงไป หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนไก่นุ่ม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ ยกลงจากเตา ตักต้มแซบไก่ดำโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสริ์ฟร้อนๆ