22 มีนาคม 2555

สูตรต้มยำ ต้มโคล้งปลากดกับใบมะขามอ่อน

ปลากด
ต้มยำสูตรนี้ใช้ปลากดย่าง แต่ถ้าใครจะประยุกต์โดยใช้ปลาอื่นๆ เช่น ปลาคังปลาหมู ปลาเนื้ออ่อน ก็ได้แต่จะต้องย่างเสียก่อน
ใบมะขามอ่อนนั้น มีวิตามินซี แล้วช่วยให้ระบาย ส่วนปลานั้นต่างก็ทราบดีแล้วว่า เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด
ใบมะขามอ่อน
ส่วนผสมต้มโคล้งปลากดกับใบมะขามอ่อน
ปลากด 4 ตัว
ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วย
หอมเล็กบุบ 4 หัว
ข่าแก่หั่นเป็นชิ้นบุบพอแตก 6 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนบุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 6-7 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6-7 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 7-9 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งคั่วปริมาณตามชอบ

วิธีทำสูตรต้มยำ ต้มโคล้งปลากดกับใบมะขามอ่อน
1. ย่างปลากดด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองและเนื้อแห้ง พักให้เย็นแล้วสับเป็นชิ้นตามขวางลำตัว
2 ใส่หอมเล็ก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปในน้ำเดือด ตั้งไฟสักพัก จากนั้นใส่ปลากดย่างลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ก่อนยกลงใส่ พริกขี้หนูบุบและพริกขี้หนูคั่วลงไป ตักใส่ถ้วยที่มีใบมะขามอ่อน เสิร์ฟขณะร้อน
สูตรต้มยำ ต้มโคล้งปลากดกับใบมะขามอ่อน